Điều Cần Biết Khi Chọn Loa Trầm, Loa Bass Cho Ô Tô

Điều Cần Biết Khi Chọn Loa Trầm, Loa Bass Cho Ô Tô

17/10/2017   |   Đăng bởi Nguyễn Văn Thiện

Một trong những điều quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh trên xe ô tô  là phải có âm trầm tốt, sẽ giúp âm nhạc đi vào lòng người nghe và làm cho họ muốn lắc lư theo điệu nhạc. Nếu âm trầm được tái tạo tuyệt hảo, bạn có thể cảm thấy được một trải nghiệm âm nhạc giống như đang nghe trực tiếp ca sỹ hát trên sân khấu.

Việc nâng cấp dải âm trầm để có được tiếng tốt hơn được phân chia nhiều mức độ khác nhau phụ thuộc theo mức đầu tư từ 1tr500 cho tới 10 triệu và hơn nữa

Sub Gầm Ghế – Loa Bass Cho Ô Tô

  • Đây là cách đơn giản với chi phí rẻ nhất để cải thiện dải âm trầm cho xe ô tô. Với mức đầu tư từ 1tr6 đến 5 triệu.
  • Sub gầm ghế ô tô là loại sub điện, phổ biến loại côn mỏng để dễ đặt dưới gầm ghế trước, và có công suất nhỏ. Loại sub này chiếm ít diện tích nên phù hợp với với các dòng xe có không gian hẹp. Loại này có công suất nhỏ nên hài hòa với loa cánh. Khi hệ thống âm thanh hoạt động, loa cánh chỉ kéo dải trung và cao, còn dải trầm thì sẽ do loa sub gầm ghế đảm nhiệm. Vì loa bass cho ô tô loại này được tích hợp amply đi kèm nên cần cấp thêm nguồn điện riêng để có thể hoạt động và lấy tín hiệu từ loa cánh hoặc màn hình DVD.
  • Một số sản phẩm tham khảo theo từng phân khúc:

Sub gầm ghế, loa bass cho ô tô MBQ (8 và 10inch), tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm có logo sư tử. Khá hơn là sub Nakamichi 8inch (thương hiệu Nhật, made in China). Đặc điểm chung của 2 dòng sản phẩm này là tiếng bass vang, nông, phù hợp với nhạc trẻ, dance. Giá sản phẩm dao động khoảng 3 triệu.

Sub gầm ghế, loa bass cho ô tô Pioneer (110a, 120a, TS-WH 500A): Tốt hơn các sản phẩm của 2 thương hiệu trên, nhưng tiếng bass mỏng, không sâu. Giá sản phẩm từ 3trđến 4tr.

Sub gầm ghế ô tô, loa bass cho ô tô Alpine T0800C: Đây là sub gầm được đánh giá có chất lượng tốt, tiếng bass sâu (dải trầm xuống đến 30Hz), tiếng mềm. Phù hợp với nhạc nhẹ, trữ tình. Sub gầm ghế ô tô này có giá từ 5tr đến 6tr tùy cơ sở lắp đặt.

sub-gam-ghe-alpine-t080OC

Loa sub, loa bass gầm ghế ô tô

 

Nhìn chung, sub gầm ghế ô tô là loại cải thiện hài hòa nhất với loa cánh vì công suất không lớn. Lợi thế là chiếm không gian ít nên hay đặt ở gầm ghế, không ảnh hưởng tới khoang chở đồ.

 

Sub Điện Dạng Đứng – Loa Bass Cho Ô Tô:

Loa bass cho ô tô loại này thường chiếm một không gian nhất định để lắp đặt (ở khoang sau ), bù lại chất lượng và công suất tốt hơn sub gầm ghế ô tô. Chất lượng âm thanh gần tương đương sub hơi. Giá cả cũng cao hơn sub gầm ghế. Giá sản phẩm từ 5tr đến 10 triệu.

Phổ biến có các sản phẩm sau:

  • Loa bass cho ô tô PIONEER TS-WX 206A, TS-WX 303: Tiếng bass khỏe, mềm hơn so với sub gầm ghế, phù hợp với nhạc trẻ, nhạc dance. Giá sản phẩm khoảng 4tr5 đến 5 triệu.
  • Loa bass cho ô tô JBL Basspro SL: Tiếng bass khỏe, phù hợp với nhạc trẻ, nhạc dance. Đây cũng là nét đặc trưng của dòng JBL hay Infinity. Giá sản phẩm khoảng 5 triệu.
  • Loa bass cho ô tô Infinity BassLink: Tiếng bass khỏe, có cộng hưởng, phù hợp với nhạc trẻ, nhạc dance. Giá sản phẩm khoảng 6 triệu. Các model đời đầu, gọi là BassLink (I) được đánh giá cao hơn model đời sau BassLink (II)
  • Loa bass cho ô tô JBL Basspro 12: Đây là dòng sản phẩm sub hơi đóng thùng sẵn với nhân loa 12 inch tích hợp sẵn amply. Giá sản phẩm khoảng 10 triệu. Công suất loa ở mức 150W RMS.
  • Loa bass cho ô tô JBL MS-Basspro SQ: Đây là dòng sản phẩm sub hơi với nhân loa sub 10inch tích hợp sẵn amply, giá hơn 10 triệu. Đây là dòng loa bass cho ô tô khỏe nhất với công suất lên đến 300W RMS

Loa sub, loa bass gầm ghế cho ô tô

Loa sub, loa bass gầm ghế cho ô tô

Loa sub, loa bass gầm ghế cho ô tô

Loa sub, loa bass gầm ghế cho ô tô

 

Lưu Ý Khi Lắp Đặt Loa Bass Cho Ô Tô

Khi lắp đặt các dòng loa bass cho ô tô có công suất lớn cần cẩn thận khi setup, tinh chỉnh và cắt dải tần. Nếu mở volume lớn thì có thể dẫn đến tính trạng quá tải loa cánh (vượt mức công suất tiêu chuẩn). Đồng thời các dải âm sẽ không đồng đều (dải trung, dải cao yếu) khiến cho hệ thống âm thanh trên ô tô sẽ không hay. Loa bass cho ô tô dạng sub điện đứng chiếm không gian nên cần cân nhắc và thiết kế lắp đặt sao cho phù hợp với khoang chở đồ.

(Sưu tầm)

Viết bình luận